Thiết bị môi trường Nhà hàng

Đối với ngành nhà hàng, khách sạn, Bếp nhà hàng là “xưởng sản xuất” món ăn, do vậy là nơi tạo ra nhiều tác động ảnh hưởng đến môi trường nhất. Cụ thể:

– Ô nhiễm không khí:

Khói bếp nhà hàng (khói bếp công nghiệp) là loại khói nặng và nhiều hạt dầu mỡ cùng những phân tử mùi khác được tạo ra khi thực phẩm bị đốt cháy trong quá trình nấu, xào, nướng, … không tốt cho sức khỏe con người, khói bếp nhà hàng có màu đen làm bẩn môi trường và có mùi thức ăn lẫn lộn gây khó chịu.

Nhiều công trình nghiên cứu trên Thế giới đã cho thấy khói bếp công nghiệp từ các bếp nướng còn là một nguyên nhân gây ung thư rất cao.

Xử lý vấn đề này cần phải thiết kế một hệ thống hút khói hợp lý, đúng kỹ thuật và tốt nhất là lắp đặt thiết bị lọc khói – lọc mùi trên hệ thống hút thải khói để giảm thiểu tác hại của khói bếp công nghiệp ra môi trường.

– Ô nhiễm hệ thống thoát nước:

Bếp nhà hàng hàng ngày thải xuống hệ thống thoát nước một lượng tạp chất từ hoạt động chế biến thức phẩm, trong đó lượng dầu mỡ là nguyên nhân chính dẫn đến việc chặn tắc các hệ thống thoát nước do dầu mỡ ngưng tụ đông đặc khi tiếp xúc với môi trường nước lạnh bên ngoài.

Xử lý vấn đề này cần phải lắp đặt các thiết bị bẫy mỡ trước khi nước từ bếp nhà hàng thoát xuống hệ thống thoát nước công cộng.

Ô nhiễm tiếng ồn:

Tiếng ồn từ nhà hàng đang hoạt động gồm có tiếng ồn của khách hàng đang ăn uống, tiếng ồn của nhà bếp đang hoạt động, những loại tiếng ồn này thường vẫn nawmg trong nội bộ nhà hàng và có thể khắc phục bằng tường, vách chắn, phòng kín, …

Tiếng ồn nghiêm trọng và luôn thoát ra bên ngoài là tiếng ồn từ hệ thống hút thải khói, vì khói phải được hút thải ra ngoài bằng những hệ thống hút thải khói công nghiệp với các quạt hút công nghiệp mạnh, do vậy mà tiếng ồn cũng theo đó ra ngoài không gian, gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Xử lý vấn đền này cần phải lắp đặt các thiết bị tiêu âm trên hệ thống thải khói. Các thiết bị tiêu âm có tác dụng giảm thiểu độ ồn phát ra trên hệ thống hút thải khói bếp công nghiệp.